Tư vấn nhanh

Cách thiết kế cửa sổ phong thủy đón tài lộc

Ngày đăng: 06/11/2023 | Chuyên mục: Phong thủy
Chia sẻ

Cửa sổ được ví như “đôi mắt thần” của ngôi nhà, không chỉ để thông gió giúp không gian thoáng mát hơn, do đó cửa sổ phong thủy tác động rất lớn đến toàn bộ phong thủy nhà ở. Vậy cửa sổ phong thủy là như thế nào ? Cùng Phước Khangtìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

cửa sổ phong thủy
Thiết kế cửa sổ phong thủy

Hướng của cửa sổ phong thủy

Nếu cửa sổ của ngôi nhà có kích thước lớn, gia chủ nên lưu ý cửa sổ phải được đặt ở các hướng Nam, Đông Nam để đón ánh sáng tự nhiên và gió mát vào mùa hè, đây cũng là hướng phong thủy rất tốt. Chỉ nên quay cửa sổ về hướng Tây, Tây Bắc khi thời tiết lạnh và nhằm giảm bớt gió rét vào mùa đông.

Theo phong thủy, hướng cửa sổ phải được đặt sao cho cảnh quan đẹp ở ngay tầm mắt và phải ở vị trí tránh để người ngoài nhìn vào bên trong ngôi nhà.

Cũng không nên bố trí cửa sổ liền kề đầu giường hoặc đối diện với giường vì trong phong thủy nhà ở người ta xem cửa sổ là nơi thoát khí. Do đó đặt cửa sổ như vậy sẽ không tốt cho khí lực, khiến gia chủ ngủ không ngon giấc và dễ ảnh hưởng đến sức khỏe về sau.

Ngoài ra một điều cấm kỵ của cửa sổ phong thủy mà gia chủ cần lưu tâm là không đặt cửa chính đối diện với cửa sổ. Do các dòng khí trong phong thủy thường lưu chuyển theo đường thẳng nên việc đặt cửa ra vào và cửa sổ đối diện nhau sẽ khiến năng lượng ngũ hành liên quan đến tiền bạc, may mắn đi vào cửa chính sẽ bị thoát hết ra ngoài theo đường cửa sổ.

Nếu phát hiện cửa sổ phòng mình được đặt đối diện cửa chính cũng đừng lo lắng, gia chủ có thể hóa giải gia chủ cách treo rèm ở cửa sổ hoặc trồng nhiều cây xanh có tán rộng ở trước cửa sổ. Những biện pháp này sẽ giữ được vượng khí lưu lại trong căn phòng.

Số lượng cửa sổ phong thủy

Tùy theo diện tích của căn phòng sẽ có một hoặc nhiều cánh cửa sổ. Ví dụ với căn phòng nhỏ hơn 15m2 thì nên có 1 cửa sổ mở được 2 cánh. Nếu phòng rộng hơn 15 mét vuông thì cửa sổ nên có 2 cửa sổ, từ 3 đến 4 cánh.

Theo phong thủy cửa sổ, tương ứng với số lượng cửa sẽ có tên gọi khác nhau:

 • Cửa sổ một cánh có nghĩa là Cửa Sổ Bối Âm, mang ý nghĩa nghèo hèn. Thông thường loại cửa sổ 1 cánh này chỉ được tìm thấy ở tầng hầm, những nơi tối tăm, hoặc ở phía bắc của các bức tường. gia chủ nên tránh đặt loại cửa sổ một cánh vào thiết kế không gian để hạn chế gây ảnh hưởng đến phong thủy nhà ở.
 • Cửa sổ hai cánh có tên là Nghênh Phúc Trường Thọ, mang nghĩa đón phúc đến và sống lâu trăm tuổi.
 • Cửa sổ ba cánh gọi là Tam Dương Khai Thái đem đến sự thông thái, tránh rủi ro, gia tăng vận khí cho chủ nhà.
 • Cửa sổ bốn cánh gọi là Tứ quý, có nghĩa là mang lại vận giàu sang, phú quý cho gia chủ.
cửa sổ phong thủy
Cửa sổ phong thủy tác động rất lớn đến toàn bộ phong thủy nhà ở

Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Kích thước cửa sổ chung cư hay nhà phố đều phải liên quan đến kích thước cửa chính và diện tích của căn phòng. Đối với nhà ở Việt Nam, diện tích cửa sổ so với diện tích căn phòng sẽ có tỷ lệ là 1:7, từ đó gia chủ có thể thiết kế kích thước cửa sổ phù hợp phong thủy theo chiều sâu của căn phòng.

Đối với những căn phòng rộng và có hai bức tường đối xứng nhau thì có thể thiết kế chiều cao của cửa sổ phong thủy cho gia chủ nên bằng 1/4 chiều sâu của căn phòng. Khi thiết kế cửa sổ theo phong thủy, gia chủ nên lưu ý phần mép dưới cùng của cửa sổ so với nền nhà phải giữ khoảng cách tối thiểu là 83cm và không được vượt quá 2,2m.

Gia chủ có thể tham khảo kích thước cửa sổ chuẩn theo phong thủy có thể áp dụng cho cả phòng khách, phòng ngủ, bếp,… với số đo chiều rộng (cm) tương ứng chiều cao (cm) như sau: 47 – 59, 61 – 62, 69 – 69, 85 – 88, 89 – 89, 108 – 125, 125 – 133, 126 – 144.

Kích thước cửa sổ 1 cánh

Cửa sổ 1 cánh được đo gia chủ thước Lỗ gia chủ có kích thước như sau:

 • Chiều rộng (cm): 59 – 62 – 67 – 69
 • Chiều cao tương ứng (cm): 106 – 109 – 125 – 128

Kích thước cửa sổ 2 cánh

Kích thước cửa sổ 2 cánh chuẩn phong thủy có số đo như sau:

 • Chiều rộng (cm): 106 – 109 – 125 – 128 – 145 – 148
 • Chiều cao tương ứng (cm): 106 – 109 – 125 – 128 – 145 – 148

Nếu cửa sổ 2 cánh làm gia chủ gỗ thì kích thước chuẩn theo phong thủy là:

 • Chiều rộng (cm): 88 – 89 – 105 – 106 – 109
 • Chiều cao tương ứng (cm): 128 – 133 – 134 – 144 – 153

Kích thước cửa sổ 3 cánh

Kích thước thông dụng của cửa sổ 3 cánh:

Chiều rộng (mm): 1275 – 1279

Chiều cao tương ứng (mm): 504 – 579

Kích thước cửa sổ 4 cánh

Kích thước cửa sổ 4 cánh tính theo thước Lỗ gia chủ phong thủy có số đo như sau:

 • Chiều rộng (cm): 192 – 198 – 211 – 218 – 231 – 237
 • Chiều cao tương ứng (cm): 106 – 109 – 125 – 128 – 145 – 1480

Cửa sổ phong thủy phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn, gia chủ nên thiết kế cửa sổ phong thủy phòng ngủ sao cho tạo cảm giác thoải mái, an toàn, giúp phục hồi năng lượng đã tiêu hao trong ngày.

Cửa sổ phong thủy phòng ngủ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chủ nhân căn phòng, bởi đây là nơi hấp thụ ánh sáng, lưu thông, điều hòa không khí và năng lượng trong nhà, giúp con người khỏe mạnh và phát triển gia chủ thân.

Số lượng cửa sổ phong thủy trong phòng ngủ chỉ nên có một hoặc nhiều nhất là hai. Phòng có diện tích lớn đến đâu cũng không nên có quá nhiều cửa sổ vì theo phong thủy các luồng khí tốt sẽ theo đường cửa sổ thoát ra bên ngoài.

Ngoài ra, việc có nhiều cửa sổ trong phòng ngủ cũng khiến ánh sáng lọt vào phòng với cường độ chiếu mạnh, dễ ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây mất ngủ, tinh thần bứt rứt, khó chịu.

cửa sổ phong thủy phòng ngủ
Cửa sổ phong thủy phòng ngủ

Cửa sổ phong thủy phòng khách

Cửa sổ phòng khách là nơi đón sinh khí, sự tích cực cho ngôi nhà. Vì vậy, cửa sổ phong thủy phòng khách là điều vô cùng quan trọng, bởi nếu sắp xếp không hợp lý sẽ ảnh hưởng không tốt đến tài vận của gia chủ.

Khi thiết kế, gia chủ tuân thủ tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của cửa sổ phong thủy đã được chia sẻ ở trên (kích thước lỗ gia chủ). Nếu cửa sổ phòng khách quá rộng sẽ dẫn đến sự ngưng tụ của trường khí, còn nếu cửa sổ quá hẹp thì phòng khách sẽ thiếu sáng và thiếu năng lượng tích cực.

Trong phòng khách nên có cửa sổ lớn giúp lấy sáng, thông gió và nạp sinh khí vào trong căn nhà. Nên đặt hai cửa sổ ở phòng khách là đẹp nhất, vừa hợp phong thủy, vừa giúp không gian sống trở nên thông thoáng và rộng mở hơn. Ngoài ra, cũng có một số thuyết phong thủy gia chủ cần tuân thủ khi thiết kế hướng cửa sổ phòng khách như sau:

 • Mở cửa sổ theo hướng Đông Nam và Đông, theo thuyết phong thủy phương Đông, dương khí mạnh, với ý nghĩa đại cát đại lợi, có thể hóa giải sát khí, ngăn cản tia tử ngoại.
 • Mở cửa sổ về hướng Tây và Tây Nam mang ý nghĩa may mắn và tài lộc cho gia chủ.
 • Mở cửa sổ theo hướng Tây Bắc và Bắc sẽ đem lại sinh khí tốt cho ngôi nhà và mang lại tiền tài cho gia chủ, tuy nhiên hãy chú ý đóng cửa thường xuyên và chỉ mở khi cần thiết.

Cửa sổ phong thủy nhà bếp

Việc lắp đặt cửa sổ giúp không gian trong bếp trong lành, dễ chịu và thông thoáng hơn. Cửa sổ phong thủy nhà bếp nên được bố trí ở phía Đông để đón được ánh sáng và gió tốt nhất. Điều này giúp giảm bớt nhiệt trong quá trình nấu nướng. Cửa sổ cũng nên thiết kế cao ngang tầm với bồn rửa hoặc gia chủ ăn.

Gia chủ có thể thiết kế phòng bếp với những ô cửa sổ hình chữ nhật để tạo cảm giác vuông vức và tập trung ba chiều trong quá trình xây dựng, lưu ý các khung cửa sổ phải tuân theo quy luật sinh – lão – bệnh – tử. Bên cạnh đó, hướng của các cửa sổ cũng cần phải đảm bảo không có các chướng ngại vật như nhà cao tầng, bãi rác, cây cối lớn chắn ngang tầm nhìn.

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tổng hợp để tham khảo và chiêm nghiệm, để rõ hơn quý bạn đọc có thể tìm đến các chuyên gia cùng lĩnh vực.

Và để tìm hiểu thêm thông tin về phong thủy, truy cập fanpage FacebookPHONG THỦY PHƯỚC KHANGvà kênh YoutubePhong thủy Phước Khang.

Theo dõi bản tin mới nhất của chúng tôi
Nhận tất cả những tin tức và cập nhật mới nhất từ Phước Khang