Tư vấn nhanh

Cúng 100 ngày: Bữa cơm cuối cùng, tiễn biệt vòng hồn người mất

Ngày đăng: 31/10/2023 | Chuyên mục: Cúng kính
Chia sẻ
Bạn đã có bao giờ thắc mắc, rằng tại sao lại phải cúng 100 ngày cho người đã mất? Ý nghĩa phía sau cùng một số lưu ý khi thức hiện lễ cúng này? Để giúp bạn có thêm thông tin về vấn đề này, hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây của Phong Thủy Phước Khang bạn nhé. 

Tại sao phải cúng 100 ngày cho người đã mất?

Tại sao phải cúng 100 ngày cho người đã mất?

Lễ 100 ngày đánh dấu sự kết thúc của chuỗi ngày linh hồn lưu lạc tại thế gian. Gia đình thường chuẩn bị những món ăn mà người đã qua đời ưa thích để cúng, tạo dịp để tất cả tập hợp và quây quần bên nhau. Đây cũng là thời điểm để gia đình đoàn tụ lần cuối với linh hồn, trước khi họ tiến vào kiếp sống mới. Lễ này giúp gia đình giảm bớt sự ràng buộc tinh thần và thương nhớ, để linh hồn người mất có thể yên bình ra đi.

Lễ cúng 100 ngày được tổ chức với mục đích tận dụng sức chú nguyện của Tăng đoàn, để cầu siêu và cầu nguyện cho vong linh. Mong muốn rằng linh hồn đã khuất sẽ sớm giải thoát và có cơ hội tiếp tục cuộc hành trình tới cảnh giới tốt lành hơn trong tương lai.

Ý nghĩa của lễ cúng 100 ngày

Vạn vật trong thế gian tuân theo một chu kỳ luân hồi, khi thân xác tạm biệt, linh hồn vẫn tồn tại và trải qua chuỗi cửa phán xét và luận tội, sau đó tiếp tục hồi sinh vào một kiếp đời mới. Vì vậy, lễ cúng 100 ngày trở thành một nghi thức tiễn biệt dành cho linh hồn đã khuất. Đây là cơ hội cuối cùng để gia đình tập trung bên nhau và cùng chia sẻ bữa ăn, tượng trưng cho sự sum họp và tri ân linh hồn. Lễ cúng này cũng là cơ hội để cầu nguyện, hy vọng rằng linh hồn sẽ sớm giải thoát và tích luỹ thêm phước lành, để có thể khởi đầu một kiếp sống mới với điều kiện tốt lành hơn.

Sắm lễ cúng 100 ngày cần chuẩn bị những gì?

Cúng 100 ngày
Sắm lễ cúng 100 ngày cần chuẩn bị những gì?

Bữa cơm truyền thống của người Việt luôn mang trong mình sự giản dị, tinh tế. Do đó, lễ cúng cơm 100 ngày cũng không khác biệt nhiều so với một bữa cơm thông thường. Quan trọng nhất là vào ngày này, gia đình con cháu tập họp lại, chia sẻ bữa ăn đơn giản để tiễn biệt linh hồn người đã qua đời.

Tuy bữa cơm không thay đổi về mặt thực đơn, nhưng nó mang ý nghĩa sâu sắc của tình cảm gia đình và tôn kính đối với người đã khuất. Đây là thời khắc cuối cùng để tất cả tụ họp, tạo dịp để gắn kết, chia sẻ và tiễn biệt vong linh trước khi họ tiếp tục cuộc hành trình trong kiếp đời mới.

  • Cách sắm lễ cúng

Quy trình sắm chuẩn bị cho lễ cúng 100 ngày như sau: Trước khi bữa cơm, người thân sẽ đặt lên bàn thờ một bát cơm úp và một số món ăn thông thường, ưu tiên là các món chay. Trong trường hợp gia đình khá giả, có thể cúng nhiều món thịnh soạn; tuy nhiên, trong trường hợp nguyên tắc, một lưng cơm và một đĩa muối cũng đã đủ để thực hiện lễ cúng.

  • Cách cúng 100 ngày

Sau khi thắp hương, người thân đặt đôi đũa vào giữa bát cơm và rót rượu vào chén. Tiếp theo, họ đọc văn khấn cúng 100 ngày ở phía dưới và sau đó rót thêm nước vào chén. Gia đình cũng chuẩn bị một mâm cỗ để tất cả thành viên trong gia đình cùng tới để quây quần, chia vui và dùng bữa cùng với linh hồn đã khuất.

Ở một số địa phương, ngoài việc cúng cơm, người thân còn đốt thêm vàng mã, áo quần, nhà cửa, xe cộ… Số tiền và những đồ vàng mã này được coi như là “âm phủ,” mục đích để giúp linh hồn người đã qua đời có đủ phí đi đường trong cuộc hành trình tới cõi bình an.

Ngoài ra, trong lễ cúng 100 ngày, gia chủ có thể mời thêm thầy hoặc Tăng Ni đến tụng kinh. Sự hiện diện của thầy tụng và Tăng Ni mang đến sự kết nối với sức mạnh của kinh Phật, giúp linh hồn tìm thấy con đường sáng để tiến tới.

Văn cúng 100 ngày

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày….tháng….năm….., âm lịch tức ngày…..tháng….năm…………….dương lịch.

Tại (địa chỉ):……………………………………………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm: ………………………….. Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành. Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh.

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế (nếu là cha) hoặc Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế (nếu là mẹ).
Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;
Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.
Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;
Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.
Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!
Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!
Ngày qua tháng lại, tính đến nay Tốt Khốc tới tuần;
Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời: Hiển………………………………………………

Hiển……………………………………………………………..

Hiển………………………………………………………………

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Những lưu ý khi thực hiện lễ cúng 100 ngày

Cúng 100 ngày
Những lưu ý khi thực hiện lễ cúng 100 ngày

  • Cách tính ngày cúng 100 ngày chính xác

Ở từng vùng miền, có hai cách tính 100 ngày khác nhau cho lễ cúng:

  • Cách thứ nhất: Thời điểm lễ cúng 100 ngày được tính từ ngày người qua đời.
  • Cách thứ hai: Thời điểm lễ cúng 100 ngày được tính từ ngày an táng.

Tuy nhiên, cách tính thứ hai có một số khuyết điểm, đặc biệt trong những trường hợp ngày an táng phải tạm hoãn vài ngày do chờ đợi người thân từ xa trở về.

  • Nên cúng 100 ngày chay hay mặn?

Trong Đạo Phật, việc giữ sát sinh là quan trọng, vì vậy trong các ngày cúng, lựa chọn đồ chay là tốt nhất để giảm nghiệp cho người đã khuất và giúp họ tiến tới cõi an lành và kiếp sống tốt đẹp. Tuy nhiên, việc này cũng phụ thuộc vào nghiệp của người khi còn sống. Thay vì sử dụng cỗ mặn như thường, ta có thể thay thế bằng đồ chay để mang lại duyên phước lành cho mọi người. Sự đa dạng trong cách chế biến đồ chay cũng mang đến sự ngon miệng và dễ ăn cho tất cả mọi người. Vì lý do này, trong lễ cúng 100 ngày, việc cúng đồ chay là phù hợp và ý nghĩa nhất.

Qua những chia sẻ vừa được Phong Thủy Phước Khang gửi đến, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn có thêm thông tin về lễ cúng 100 ngày chi tiết nhất. Mọi thắc mắc liên quan cần được giải đáp, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ chúng tôi qua Fanpage Facebook PHONG THỦY PHƯỚC KHANG và kênh Youtube Phong Thủy Phước Khang để được hỗ trợ và giải đáp bạn nhé.  

Theo dõi bản tin mới nhất của chúng tôi
Nhận tất cả những tin tức và cập nhật mới nhất từ Phước Khang