Tư vấn nhanh

Cúng Cửu Huyền Thất Tổ

Ngày đăng: 31/10/2023 | Chuyên mục: Cúng kính
Chia sẻ
Thờ cúng ông bà tổ tiên, nhớ ơn nguồn cội được xem là một trong những nét đẹp thuộc văn hóa người Việt. Chính vì như thế, nhiều tập tục cúng bái đến nay vẫn còn lưu giữ, trong đó có tục cúng Cửu Huyền Thất Tổ.Vậy thật chất Cửu Huyền Thất Tổ là ai và cách cúng như thế nào? Để giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này, cùngPhong Thủy Phước Khangđến ngay với bài viết sau đây.

Cửu huyền thất tổ là ai? Tìm hiểu về ý nghĩa của ” Cửu – Huyền – Thất – Tổ”

Cửu huyền thất tổ là ai? Tìm hiểu về ý nghĩa của ” Cửu – Huyền – Thất – Tổ”

Từ trong tên gọi, 4 chữ Cửu Huyền Thất Tổ theo từ điển Hán Việt mang hàm nghĩa là:

 • Cửu: Là chín, thứ chín;
 • Huyền: Là thế hệ;
 • Thất: Là Bảy, thứ bảy;
 • Tổ: Là ông Tổ, Tổ Tông.

Qua đó, Cửu Huyền Thất Tổ là tên gọi dùng để chỉ chín vị thần linh chủ trì các hướng và vị trí quan trọng trong ngôi nhà theo tâm linh Việt Nam. Và theo ông bà xưa truyền lại rằng, Cửu Huyền Thất Tổ là việc thờ cúng 9 đời và 7 ông tổ, gồm: cao tằng – ông tổ – cha mình – mình – con mình – cháu mình – chắt mình – chút mình và 7 ông tổ là: cao, tằng, tổ, cao cao, tằng tằng, tổ tổ và cao tổ.

Ngoài ra, Cửu Huyền Thất Tổ cũng được thờ cúng như những vị thần bảo hộ, mang lại may mắn, bình an, và sự phúc lành cho gia đình. Các vị thần này thường được tượng trưng bằng các bức tượng, tranh vẽ hoặc bài vị được đặt trên bàn thờ, giúp phản ánh niềm tin và lòng tôn kính của người Việt đối với sự bảo hộ và chăm sóc từ thế giới tâm linh.

Lý do nên thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ?

Một trong những nét văn hóa đẹp của người Việt đó là luôn nhớ những người đi trước. Và truyền thống này đã và luôn được duy trì cho đến tận ngày nay. Chính vì lý do này, phong tục thờ cúng Cửu Huyền Thất Tố giúp thể hiện sự tôn kính và quý trọng đối với tổ tiên, ông bà, là bày tỏ lòng nhớ ơn về nguồn cội, xuất thân.

Trong một số gia đình, Cửu Huyền Thất Tổ được ví như một tấm bảng giá trị về mặt ký ức, giúp lưu trữ và dùng để tưởng nhớ tổ tiên, cha ông ngày trước.

Còn một số khác lại tin vào việc ” âm dương phù trợ” tức là con cháu ở dương gian nếu nhớ về và thờ cúng tổ tiên chu đáo thì đời sau sẽ được ông bà giúp đỡ để thuận lợi về đường công danh hay sự nghiệp.

Thờ cúng tổ tiên mấy đời thì dừng lại?

Theo truyền thống, con trai trưởng thường thờ cúng ông bà và tổ tiên. Các anh em trong gia đình khi lập gia đình sẽ tách riêng và thờ cúng đơn giản hơn. Thờ cúng thường kéo dài qua các thế hệ, gọi là thờ đời thứ nhất khi con thờ cha mẹ, thờ đời thứ hai khi cháu thờ ông bà, thờ đời thứ ba khi cháu chắt thờ ông bà cố, và thờ đời thứ tư khi cháu sơ thờ ông bà. Truyền thống xưa quy định việc thờ cúng thế hệ tổ tiên và ông bà đến đời thứ năm, nhưng hiện nay, với sự phát triển của xã hội, việc thờ cúng thường kết thúc sau đời thứ ba.

Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Ý nghĩa của lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ chính là lập bàn thờ gia tiên. Việc làm này cần bạn trải qua nhiều bước và có yêu cầu cao về sự cẩn thận và tỉ mỉ:

Các vật dụng cần chuẩn bị khi lập bàn thờ bao gồm:

 • 1 hay 3 bát hương tùy theo mỗi gia đình;
 • Bình hoa;
 • Mâm bồng đựng trái cây;
 • Kỷ nước;
 • Đèn dầu;
 • Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị thêm một số vật dùng khác như: 1 bộ ấm chén trà, nậm rượu, chân nến và đũa thờ,…

Sau khi chuẩn bị xong các vật dụng như trên, tiếp đến sẽ để chúng lên bàn thờ nhằm tẩy uế, tuy nhiên khi thực hiện nên lưu ý:

 • Khi lau chùi đồ thờ cúng nên dùng rượu trắng pha với gừng sau đó sẽ đem ra nắng phơi khô;
 • Lưu ý khi bốc bát hương gia chủ cần thực hiện đúng với nguyên tắc trong quy định cúng bái để bày tỏ lòng thành kính;
 • Bốc bát hương xong, tiếp đến gia chủ sẽ tiến hành cúng lễ, đọc văn khấn và thắp nhan an vị bàn thờ;
 • Đợi hết tuần nhan đầu, mang hết đồ cúng xuống rồi sau đó chia cho từng thành viên trong gia đình. Và đừng nên mang cho người ngoài, tránh để thất thoát tài lộc.

Cách chuẩn bị mâm cơm cúng Cửu Huyền

Trong mâm cơm dùng để cúng Cửu Huyền, tùy theo gia đình ở nhiều vùng miền thì sẽ có sự đổi khác. Tuy nhiên, về tiêu chuẩn thì mâm cơm theo các vùng Bắc, Trung, Nam sẽ gồm có:

Mâm cơm miền Bắccơm trắng, xôi gấc hoặc xôi vò, giò chả, thịt quay, miến xào lòng gà, nộm, rau xào, chân giò hầm măng, gà luộc, nem rán.
Mâm cơm miền Trungxôi lạc, gà luộc hoặc thịt luộc, rau xào, cá thu kho thơm, canh xương hầm rau củ, thịt kho tiêu.
Mâm cơm miền Namthịt kho tàu, giò heo hầm măng hoặc đu đủ, thịt ba chỉ luộc, món xào.

Bài khấn Cửu Huyền Thất Tổ chi tiết nhất

Các loại bài khấn Cửu Huyền sẽ được đọc vào những dịp đặc biệt và quan trọng, còn kinh sám hối cửu huyền, bài nguyện trước bàn thờ Cửu huyền thì thường sẽ được đọc hằng ngày, hằng tuần. Và một bài khấn tiêu chuẩn sẽ có dạng như sau:

Hôm nay là ngày…….tháng……….năm ……….

(Chúng) con tên là ……………., ………..tuổi, ở tại địa chỉ………………

Được ngày lành tháng tốt, (chúng) con thành tâm kính thỉnh Cửu Huyền Thất Tổ, nội ngoại tông thân, đồng lai lâm tọa vị, chứng minh lòng thành của con cháu.

Kính mong Cửu huyền thất tổ anh linh, phù hộ độ trì cho (chúng) con và gia đình được bình an mạnh khỏe, tật bệnh tiêu trừ, tai qua nạn khỏi, công việc làm ăn được thuận lợi may mắn.

(Chúng) con thành tâm kính thỉnh và hết sức biết ơn cao cả của Cửu huyền thất tổ và Nội ngoại tông thân.

Kính thỉnh”

Những lưu ý khi đặt bài vị mà bạn nên biết

Trong quá trình thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ, để tránh phạm phải những điều cấm kỵ không nên, bạn cần quan tâm một số lưu ý quan trọng sau đây:

 • Không nên đặt các bức tranh Cửu Huyền vào trong hộp hay lồng kín, càng không để các vật nặng hay thứ gì chèn ép lên trên;
 • Đừng để bài vị nằm ngay dưới chân Đức Phật, nếu có thể hãy để bên cạnh hoặc phía dưới;
 • Khi bài trí Cửu Huyền trong nhà, nếu gia chủ có thờ Phật, hãy để tranh Cửu Huyền ở vị trí thấp hơn Đức Phật;
 • Duy trì việc vệ sinh và lau chùi bàn thờ, thành tâm bày tỏ sự kinh trọng và lòng thành kính dành cho nơi trang nghiêm này;
 • Nên thường xuyên bày trí hoa và trái cây tươi trên bàn thờ.

Một số loại Cửu Huyền phổ biến hiện nay

Một số loại Cửu Huyền phổ biến hiện nay

Hãy cùng tham khảo một số tranh Cửu Huyền đang được nhiều gia đình lựa chọn thờ phụng nhất hiện nay sau đây:

Tranh thờ

Loại tranh này có thể điều chỉnh kích thước tùy theo mong muốn của gia chủ. Ngoài ra loại tranh này có ưu điểm là sở hữu nhiều kiểu dáng và họa tiết trang trí. Giá cả cũng rất phải chăng và phù hợp với nhiều người.

Bài vị

Được coi là tinh hoa của văn hóa và tâm linh Việt Nam, bài vị Cửu Huyền Thất Tổ được thiết kế tinh tế, chăm chút từng chi tiết. Ưu điểm nổi bật của nó là kích thước nhỏ gọn, độ bền cao và có thể đặt trên chân đế để thờ cúng. Điều này giúp dễ dàng tương thích với nhiều không gian và nhu cầu khác nhau.

Liễn thờ

Loại này có mức giá đáng kể cao hơn hai loại trước. Liễn thờ độc quyền cho Cửu Huyền Thất Tổ thường được đặt ở vị trí trung tâm trên bàn thờ, còn được biết đến là hoành phi. Điểm đáng chú ý của liễn thờ chính là thiết kế tinh tế, tạo điểm nhấn thẩm mỹ cho không gian thờ cúng một cách nổi bật.

Phong Thủy Phước Khang vừa trình bày chi tiết đến bạn cách cúng Cửu Huyền Thất Tổ ra sao và ý nghĩa của nghi lễ này. Nếu muốn tham kháo thêm về dịch vụ hay đặt lịch tư vấn, gọi ngay cho chúng tôi qua hotline:0799 079 100để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất bạn nhé.

Và đừng quên theo dõi chúng tôi qua Fanpage FacebookPHONG THỦY PHƯỚC KHANGvà kênh YoutubePhong thủy Phước Khangđể cập nhật thêm nhiều thông tin về phong thủy bổ ích.

Theo dõi bản tin mới nhất của chúng tôi
Nhận tất cả những tin tức và cập nhật mới nhất từ Phước Khang