Tư vấn nhanh

Cúng rằm tháng 4 ( Đại Lễ Phật Đản )

Ngày đăng: 31/10/2023 | Chuyên mục: Cúng kính
Chia sẻ
Tháng Tư hoa tâm nở, luân chuyển suốt bốn mùa

Khắp đất trời hương rộ, ngày Đức Phật ra đời
Tháng Tư hoa tâm nở, ngày cuộc đời nở hoa
An bình cho sáu cõi, Ôi! Phật cười trong ta.

Mỗi năm vào độ tháng 4 khi đến ngày Phật Đản, quý Phật tử trên cả nước sẽ cùng nhau hân hoàn chào đóa ngày đức Đạo sư ra đời, người đã mang lại sự yêu thương, ánh sáng, trí tuệ và suối nguồn hạnh phúc đến với con người. Và vào Lễ Phật Đản, mỗi người trong chúng ta sẽ có thời gian để chiêm nghiệm lại bản thân mình, được sống và cùng nhau đi tìm sự an lạc trong tâm hồn.

Và trong bài viết ngày hôm nay,Phong Thủy Phước Khangsẽ cung cấp thêm nhiều thông tin về ngày đại lễ này cũng như chia sẻ cách chuẩn bị mâmcúng rằm tháng tưđầy đủ nhất. Theo dõi ngay bạn nhé.

Ngày rằm tháng 4 là ngày gì? Ý nghĩa ngày rằm tháng 4?

Ngày rằm tháng 4 là ngày gì? Ý nghĩa ngày rằm tháng 4?

Rằm tháng 4 Âm lịch tại Việt Nam nổi bật như một sự kiện tôn giáo quan trọng, đặc biệt đối với tín đồ Phật giáo trên khắp quốc gia. Ngày này là ngày kỷ niệm Phật Đản Sanh, còn được gọi là lễ Phật Đản, là một trong ba ngày lễ quan trọng của đạo Phật, bên cạnh lễ Vu Lan và lễ Thành đạo.

Lễ Phật Đản không chỉ đánh dấu ngày Đức Phật sinh ra mà còn tôn vinh tri thức và giá trị đạo đức trong đời sống của mọi người. Trong dịp này, tín đồ Phật giáo thường đến chùa để tham gia vào các công việc thiện nguyện, lắng nghe bài thuyết giảng về giáo lý của Đức Phật để tăng thêm sự hiểu biết và tìm kiếm sự thanh tịnh cho tâm hồn.

Ngoài việc tham gia vào các hoạt động chùa chiềng, nhiều gia đình cũng tự tổ chức lễ cúng rằm tháng 4 tại nhà để tôn vinh Đức Phật và bày tỏ lòng biết ơn. Tuy nhiên, việc chuẩn bị lễ cúng này thường mang trong mình những yếu tố đặc biệt so với những ngày rằm thông thường.

Lễ Phật Đản là dịp để cảm nhận sự thanh tịnh và ý nghĩa tâm linh, tôn vinh tri thức và đạo đức, đồng thời thể hiện lòng biết ơn với Đức Phật qua cả những hành động nhỏ trong cuộc sống hàng ngày.

Nguồn gốc của Lễ Phật Đản ( Rằm tháng 4)

Lễ Phật Đản hay lễ Vesak, là ngày lễ trọng đại được tổ chức hằng năm bởi cả hai truyền thống Phật giáo Nam Tông và Phật giáo Bắc Tông. Đây được xem là ngày kỷ niệm sinh ra của Đức Phật tại vườn Lâm – tì – ni vào năm 624 TCN, được diễn ra vào ngày 8/4 âm lịch hoặc 15 tháng 4 hàng năm.

 • Trong quá trình phát triển của Phật giáo, các nước theo trường phái Phật giáo Nam truyền (hay còn gọi là Phật giáo tiểu thừa) đã duy trì ngày tháng năm sinh của Đức Phật như một ngày quan trọng. Trong lịch Ấn Độ cổ, ngày trăng tròn tháng Vesak tương ứng với ngày sinh, thành đạo và nhập niết bàn của Đức Phật. Đây là lý do các nước theo trường phái này tổ chức ba sự kiện này trong một ngày, gọi là Đại lễ Tam hợp hoặc Đại lễ Vesak.
 • Những quốc gia theo truyền thống Phật giáo Nam truyền thường tổ chức Đại lễ Phật Đản vào ngày trăng tròn tháng Vesak, thường là ngày trăng tròn trong tháng 5 Dương lịch. Trong những năm đặc biệt có hai ngày trăng tròn trong tháng 5, như gần đây vào năm 2007, việc kỷ niệm có thể chia thành hai ngày khác nhau tùy theo địa điểm. Do cách tính kỷ nguyên Phật lịch có thể khác nhau tại các nước theo truyền thống này, nên năm Phật lịch của họ có thể chênh lệch một năm.
 • Trong truyền thống Phật giáo Bắc truyền, tác động từ Phật giáo Trung Hoa đã dẫn đến việc ngày Đức Phật sinh ra theo lịch cổ Ấn Độ đã chuyển sang ngày mùng Tám tháng Tư âm lịch. Từ đó, nhiều quốc gia chịu ảnh hưởng của truyền thống Phật giáo Bắc Tông như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam… thường tổ chức Đại lễ Phật Đản vào ngày mùng Tám tháng Tư âm lịch.
 • Tuy nhiên, tại Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên năm 1950, các phái đoàn từ 26 quốc gia đã thống nhất ngày Phật Đản quốc tế là ngày Rằm tháng Tư âm lịch. Từ đó, các nước theo truyền thống Phật giáo Bắc truyền đã thay đổi ngày kỷ niệm Đại lễ Phật Đản sang ngày 15 tháng 4 âm lịch hàng năm, thường tương đương với tháng 5 Dương lịch.

Điểm đặc biệt trong lễ cúng rằm tháng 4

Điểm đặc biệt trong lễ cúng rằm tháng 4

So với các ngày lễ khác trong năm thì lễ cúng Phật Đản có sự chuyên nghiệp và tôn nghiêm đặc biệt. Trong ngày này các quý Phật tử được khuyến khích không nên sát sinh, tất cả cùng đồng lòng ăn chay, quyét dọn và trang trí nhà cửa cho sạch sẽ và tinh tươm,…

Tại các ngôi chùa, Phật tử thường tham gia vào các hoạt động công quả, trang trí nơi diễn ra lễ, chuẩn bị các vật phẩm cúng dâng cho chư Phật và tổ tiên, cũng như lắng nghe những bài giảng về Phật pháp từ Sư thầy.

Cách chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 4 chi tiết

Trong mâm cúng ngày rằm tháng 4 sẽ không quan trọng việc bạn có chuẩn bị lễ cúng long trọng hay không mà thay vào đó tất cả sẽ xuất phạt từ tâm thành kính. Và tuy nhiên, các lễ vật sẽ cho ngày này sẽ không thể thiếu các vật cơ bản như hoa tươi, trái cây, nhang và trầu cau.

Bên cạnh đó, nếu gia đình bạn có kinh tế dư giả thì có thể làm phong phú hơn cho mâm lễ cúng với các món chè hay xôi,.. cũng như sắm sửa thêm một số lễ vật giá trị và cầu kỳ hơn.

Văn cúng rằm tháng 4

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại:……

Hôm nay là ngày Rằm tháng 4 năm ……. gặp tiết mồng một, tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).

Một số điều kiện kỵ mà bạn cần lưu ý trong ngày Phật Đản

Một số lưu ý kiên kỵ

Bạn hãy lưu ý rằng, trong ngày diễn ra lễ Phật Đản bạn cần nên quan tâm một số vấn đề như sau:

 • Đặt tượng Phật đúng chỗ:Tránh đặt tượng Phật trong phòng ngủ và nhà tắm, vì đây là những không gian linh thiêng. Hãy tôn trọng sự thiêng liêng của chúng.
 • Vị trí đặt bàn thờ Phật:Đặt bàn thờ Phật ở vị trí cao nhất trong ngôi nhà, không thấp hơn bài vị tổ tiên. Điều này thể hiện lòng kính trọng và tôn nghiêm đối với Đức Phật.
 • Quét dọn và lau chùi sạch sẽ cho bàn thờ:Bàn thờ không nên bị bám bụi bẩn, mạng nhện. Hãy duy trì sạch sẽ để tôn trọng không gian linh thiêng.
 • Giữ lời nói trong sáng:Tránh nói tục, chửi bậy, và ăn mặc phản cảm trong không gian linh thiêng. Điều này giữ vẻ tôn nghiêm và tôn trọng đối với tâm linh.
 • Giữ trật tự và an tĩnh:Không để trẻ con chạy nhảy lung tung, gây náo loạn trong không gian linh thiêng. Giữ cho không gian yên tĩnh và thanh khiết.
 • Không chụp ảnh hay quay phim tượng Phật:Hạn chế việc tự ý chụp ảnh hoặc quay phim tượng Phật. Hãy tôn trọng sự linh thiêng của hình ảnh Đức Phật.
 • Để bàn thờ xoay đúng hướng:Đặt bàn thờ theo hướng đúng, tốt nhất là quay về hướng cổng chính của ngôi nhà. Điều này thể hiện sự tôn trọng và tâm linh.

Lễ Phật Đản là ngày lễ quan trọng và có ý nghĩa lớn trong Phật giáo, và qua bài viết vừa được Phong Thủy Phước Khang chia sẽ, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn có thêm thông tin về ngày lễ này cũng như cách chuẩn bị cúng rằm tháng 4 ra sao. Và bạn cũng đừng quên theo dõi chúng tôi chúng tôi qua Fanpage FacebookPHONG THỦY PHƯỚC KHANGvà kênh YoutubePhong Thủy Phước Khangđể được hỗ trợ và giải đáp bạn nhé.

Theo dõi bản tin mới nhất của chúng tôi
Nhận tất cả những tin tức và cập nhật mới nhất từ Phước Khang