Tư vấn nhanh

Cúng gia tiên đám cưới đám hỏi

Lễ cúng gia tiên là một nghi thức quan trọng, không thể thiếu trong các lễ đám cưới và đám hỏi của người Việt Nam. Lễ cúng để thông báo với tổ tiên về sự thành đôi của cô dâu và chú rể, đánh dấu một sự kiện quan trọng đối với gia đình.
3,000,000đ
Liên hệ tư vấn

Lễ cúng gia tiên là một nghi lễ truyền thống của người Việt Nam. Lễ gia tiên được xem là ngày để ra mắt cô dâu và chú rể trước gia đình hai bên. Trong lễ này, cô dâu và chú rể thường thắp nến hương lên bàn thờ tổ tiên, thể hiện sự tôn trọng và biết ơn đối với tổ tiên và dòng họ. Mục đích chính là để cô dâu và chú rể thông báo trước tổ tiên về quyết định nên duyên vợ chồng cùng nhau. 

cúng gia tiên đám cưới hỏi
Cúng gia tiên

Ý nghĩa đặc biệt của việc cúng gia tiên

Ý nghĩa của việc cúng gia tiên có nguồn gốc từ âm Hán Việt. Trong đó, từ “Gia” thể hiện ý nghĩa “gia đình,” . Từ “Tiên” mang hai nghĩa khác nhau: Nghĩa đầu tiên của từ “Tiên” là “đầu tiên,” “trên hết,” hoặc “trước hết.”; nghĩa thứ hai của  từ “Tiên” là “tổ tiên.”

Do đó, cụm từ “Gia Tiên” có ý nghĩa là buổi lễ đầu tiên của gia đình hoặc buổi lễ ra mắt gia đình tổ tiên.

Lễ cúng gia tiên có vai trò quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Được thực hiện khi hai gia đình của cô dâu và chú rể quyết định tác hợp cho đôi trẻ nên duyên vợ chồng. Việc cúng gia tiên không chỉ là một phần quan trọng của quá trình cưới hỏi mà còn là cách để hai gia đình thông báo với tổ tiên về việc đón nhận một thành viên mới trong gia đình, đồng thời thể hiện lòng kính trọng và biết ơn đối với tổ tiên, dòng họ.

Cúng gia tiên đám cưới hỏi
Cúng gia tiên đám cưới hỏi

Cúng gia tiên của phong thủy Phước Khang có những gì?

Chọn ngày giờ đẹp

Việc lựa chọn ngày và giờ cúng gia tiên được coi là một phần quan trọng để đảm bảo sự hạnh phúc của hai vợ chồng. Tránh các tác động tiêu cực mà ngày giờ xấu có thể gây ra các yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến tình cảm của hai vợ chồng.

Phong Thủy Phước Khang lựa chọn ngày tốt và tránh những ngày xấu có cơ sở khoa học. Ngày xấu được thầy phong thủy của chúng tôi xác định dựa trên các tác động tiêu cực của mặt trăng và mặt trời. Ngoài ra, sự ảnh hưởng của nhịp sinh học không thuận lợi có thể làm giảm sức khỏe và làm suy yếu tinh thần con người.

Do đó, việc xác định ngày giờ cúng gia tiên là rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải lúc nào cúng gia tiên vào giờ xấu cũng đồng nghĩa với việc hạnh phúc sẽ bị ảnh hưởng. Hạnh phúc của hai vợ chồng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như sự hòa hợp và tình yêu thương của họ. Nhưng Việc lựa chọn ngày và giờ tốt cho lễ cúng gia tiên vẫn được coi là một phần quan trọng trong việc tạo những điều kiện tốt, đảm bảo cho tương lai hạnh phúc của gia đình.

Chuẩn bị lễ vật

Chuẩn bị lễ vật cho lễ cúng gia tiên là một phần vô cùng quan trọng của lễ cúng gia tiên. Việc này cần phải được thực hiện một cách chu đáo và thành tâm, để nhận được sự chứng giám và phù hộ của tổ tiên.

Cách chuẩn bị và bày trí lễ vật có thể khác nhau tùy theo đặc điểm vùng miền và truyền thống gia đình. Gia chủ hoàn toàn có thể tin tưởng và sử dụng dịch vụ cúng gia tiên từ phong thủy Phước Khang, vì thầy phong thủy Quảng Tòng của chúng tôi sẽ hướng dẫn gia chủ một cách chi tiết về việc chuẩn bị các lễ vật và cách bày trí đúng, đảm bảo mọi điều kiện thuận lợi cho gia chủ.

Tiến hành cúng

Lễ cúng gia tiên có thể được tiến hành tại nhà của gia đình nhà trai hoặc nhà gái, tùy thuộc vào đó là đám hỏi hay đám cưới. Dịch vụ cúng gia tiên của chúng tôi có thầy Quảng Tòng là người chủ trì và hướng dẫn trực tiếp buổi lễ.

Ngoài việc tổ chức lễ cúng, nếu gia chủ cần những lời khuyên và hướng dẫn về các khía cạnh khác liên quan đến dịch vụ cúng gia tiên, thầy Quảng Tòng sẽ hỗ trợ miễn phí. Thầy là cư sĩ tu tại gia, am hiểu về 3 Pháp Môn Tịnh Độ: Thiền, Tịnh và Mật.