Tư vấn nhanh

Kính Cúng Mẹ Quan Âm Tại Nhà

Ngày đăng: 31/10/2023 | Chuyên mục: Cúng kính
Chia sẻ
Phật mẹ Quan Âm – biểu tượng cho các đức tính tốt đẹp của con người, là người khoan dung và có lòng từ bi hỉ xả, luôn sẵn sàng ban phát điều may mắn cũng như sự bình an đối với những tâm hồn thành kính. Và cứ như thế, việc lập bàn thờ cúng mẹ Quan Âmđược nhiều gia đình thực hiện bên cạnh lễ cúng mỗi ngày. Và để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như hướng dẫn cách thờ Phật Quan Âm sao cho đúng cách, cùngPhong Thủy Phước Khangđến ngay với bài viết sau đây.

Phật mẹ Quan Âm là ai?

Phật mẹ Quan Âm là ai?

Phật bà Quan Âm, còn được gọi là Quan Thế Âm (tiếng Trung: 觀世音) trong Phật giáo, là một vị thần nữ tượng trưng cho tình thương, lòng khoan dung và lòng từ bi. Quan Âm thường được tưởng tượng với bốn tay, mỗi tay cầm một vật tượng trưng khác nhau như bình hoa, đèn dầu, chuông và đuốc, thể hiện khả năng đem đến ánh sáng, ân huệ và giải thoát cho chúng sinh.

Quan Âm được thể hiện dưới nhiều hình tượng khác nhau, từ vị thần có bốn tay và nhiều mắt ở phương Đông, đến hình tượng một vị phật nữ như ở phương Tây. Bà là một trong những vị thần quan trọng và được tôn kính rộng rãi trong nhiều truyền thống Phật giáo, nhất là Thiền Tông và Tịnh độ Tông.

Quan Âm thường được coi là vị bồ tát (bodhisattva), người đã từ bỏ việc giải thoát riêng để cứu giúp chúng sinh khổ đau và dẫn dắt họ trên con đường thoát khỏi vòng luân hồi. Với lòng từ bi vô hạn, Quan Âm là biểu tượng của lòng nhân ái và lòng khoan dung trong Phật giáo, và được người theo đạo thường nhờ cầu nguyện sự giúp đỡ và bình an.

Ý nghĩa của lễ kính cúng mẹ Quan Âm mang tài lộc, may mắn

Phật mẹ Quan Âm là biểu tượng của lòng từ bi hỉ xả, là vị đấng cứu thế luôn dang tay che chở và mang lại sự an lạc cho chúng sanh. Vì thế lập bàn thờ đức mẹ Quan Âm hay các nghi lễ cúng vái thường được mọi người quan tâm và được tổ chức điều đặn.

Và theo phong tục của người Việt, cứ vào các ngày Vọng, Sóc hay lễ Tết thì nhà nhà sẽ cùng nhau lên chùa lễ Phật dâng hương, dùng lòng thành kính của mình để mong các chư vị như Bồ Tát, Đức Phật cùng các vị Hiền Thánh ban phát tài lộc, hạnh phúc và bình an.

Hướng dẫn cách thờ mẹ Quan Âm đúng cách tại nhà

Hướng dẫn cách thờ mẹ Quan Âm đúng cách tại nhà

Để có thể lễ mẹ Quan Âm, trước hết bạn cần phải thỉnh Phật mẹ về thờ, sau đó trong cách thờ sẽ cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Vị trí và hướng đặt bàn thờ Phật Quan Âm

Nên đặt bàn thờ Phật Quan Âm tại vị trí quan trọng nhất trong nhà, hoặc trong phòng khách nếu nhà bạn không có phòng thờ riêng. Ngoài ra cần tránh đặt tượng ở những nơi ẩm ướt hoặc tối tăm như gần bếp, nhà vệ sinh, hay phòng ngủ.

Bên cạnh đó:

 • Trường hợp nhà bạn có 1 tầng, nơi lý tưởng nhất để đặt bàn thờ chính là ở phòng khách;
 • Còn nếu nhà có nhiều tầng, khuyến khích nên thờ tượng ở vị trí tầng trên cùng;
 • Tuy nhiên có một lưu ý nhỏ, đó là nên đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm lưng tựa sát vào tường, và sơn màu tường phía sau cho đồng nhất với màu bàn thờ.

Hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm

Thông thường, hướng đặt bàn thờ sẽ được điều chỉnh theo mệnh số của gia chủ, vì mỗi người có một cung mệnh riêng. Quá trình định hướng không chỉ đơn thuần mà cần tuân thủ theo các nguyên tắc cụ thể.

Đối với người mệnh Kim, hướng bàn thờ Phật Quan Âm sẽ nằm ở vị trí Tây tứ trạch, còn hướng thì nên chọn một trong bốn hướng sau:

 • Hướng Tây
 • Hướng Tây Nam
 • Hướng Tây Bắc
 • Hướng Đông Bắc

Đối với người mệnh Mộc, bàn thờ nên hướng về phía Đông, Nam, Đông Nam hay hướng Bắc.

Với người mệnh Thủy, bàn thờ Phật mẹ Quan Âm tốt nhất nên đặt theo hướng Đông tứ trạch, cụ thể:

 • Hướng Đông
 • Hướng Đông Nam
 • Hướng Nam
 • Hướng Bắc

Tuy nhiên có một lưu ý với người mệnh Thủy, đó là không nên đặt hướng bàn thờ mẹ Quan Âm về các phía như Tây, Tây Nam và Đông Bắc.

Còn với những gia chủ mang mệnh hỏa, mệnh này thường tương hợp với hướng Đông. Vì thế nên đặt bàn thờ quay về hướng Đông, Đông Nam, Bắc hay hướng Nam. Bên cạnh đó, không nên để bàn thờ quay về các hướng như Tây, Tây Nam, Đông Bắc hay Tây Bắc, vì không hợp mệnh và sẽ có những ảnh hưởng xấu.

Cuối cùng, với người mệnh Thổ, bạn nên ưu tiên để bàn thờ quay về các hướng như:Hướng Tây, hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam, hướng Đông Bắc.

Cách bài trí bàn thờ Mẹ Quan Âm

Để bày trí bàn thờ Mẹ Quan Âm đúng cách và có được không khí trang nghiêm, tốt nhất bạn nên lưu ý các vấn đề như sau:

 • Đặt bàn thờ ở vị trí cao nhất trong ngôi nhà, bài vị Phật Bà Quan Âm ở giữa để tạo tâm điểm.
  Bàn thờ chỉ nên có một bát nhang để tạo sự tập trung và trang nhã.
 • Sắp xếp lọ hoa, hương, chóe thờ một cách cân đối, bố trí ở hai bên Phật mẹ Quan Âm
 • Đồ cúng trên bàn thờ cần là đồ chay, bởi Phật Bà Quan Âm truyền thống chỉ dùng thực phẩm chay.
 • Tránh đặt chung tượng Phật Bà Quan Âm với các bức tượng khác trên bàn thờ.
  Duy trì sạch sẽ bàn thờ bằng cách thường xuyên lau chùi để loại bỏ bụi và mạng nhện.
 • Thường xuyên thay đồ thờ để đảm bảo chúng không khô héo và tạo sự tươi mới cho không gian tôn thờ.

Cách cúng Mẹ Quan Âm

Thường thì việc cúng mẹ Quan Âm sẽ diễn ra theo tần suất 2 lần một ngày, việc này sẽ được lặp đi lặp lại đều đặn cho các ngày trong năm. Cụ thể là:

 • Vào buổi sáng:Gia chủ mặc áo tràng, sau đó thắp 1 nén nhang lên bàn thờ Phật. Quỳ xuống và đánh 3 tiếng chuông rồi lạy 3 lạy;
 • Còn vào buổi tối:Khi đã tắm rửa sạch sẽ, gia chủ sẽ thắp 1 hoặc 3 nén nhang lên bàn thờ, rồi đánh 3 tiếng chuông, có thể đọc thêm kinh Phật.

Thỉnh Phật Quan Âm về thờ

Đối với Phật tử, việc tôn thờ Phật Quan Âm mang ý nghĩa thiêng liêng để mang đến sự bình an và may mắn cho cuộc sống gia đình. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi thỉnh Phật Quan Âm về thờ:

Biểu tượng của tình thương và từ bi:

 • Tượng Phật Quan Âm cầm cành Dương Liễuthể hiện tinh thần kiên nhẫn và nhục nhã trong cuộc sống.
 • Tượng Phật Quan Âm cầm Tịnh Bìnhthể hiện lòng từ bi và tình thương vô hạn.

Lựa chọn vị trí tượng:

 • Tượng Phật Quan Âm đứngthường được đặt ngoài trời hoặc trong không gian rộng để thể hiện sự bao quát, thông thái.
 • Tượng Phật Quan Âm ngồithường đặt trong nhà, trên bàn thờ, thể hiện sự an bình và tận hưởng phúc lộc.

Ngày vía Quan Âm

Ngày vía Quan Âm xuất hiện ba lần trong năm, vào ngày19/2, 19/6 và 19/9 theo lịch âm. Những ngày này là những sự kiện quan trọng trong cuộc đời của Mẹ Quan Âm: ngày sinh (đảng sanh), ngày thành đạo và ngày xuất gia. Tại những dịp này, việc tôn thờ Phật Quan Âm được xem là tốt lành và có ý nghĩa đặc biệt.

Những ngày vía Quan Âm không chỉ là dịp để tôn thờ mà còn là cơ hội để tìm hiểu sâu hơn về nhân đức và tinh thần từ bi mà Mẹ Quan Âm tượng trưng. Việc thực hiện lễ vật cũng thể hiện sự tập trung và tôn trọng đối với vị thần này, góp phần trong việc xây dựng tâm hồn và tinh thần đạo đức cho người tôn thờ và cộng đồng.

Mẹ Quan Âm

Văn cúng Phật mẹ Quan Âm tại nhà

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán thế Bồ Tát

Con xin kính lạy Đức Viên thông Giáo chủ thùy từ chứng giám

Tín chủ con tên là ………………

Ngụ tại ………………

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con thành tâm đến trước Phật đài, nơi đèn điện cửa hoa, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới tòa sen hồng

Cúi xin đức Đại sỹ không rời bản nguyện chở che cứu vớt chúng con và cả gia quyến như thể mẹ hiền phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao

Được ánh từ quang soi sáng, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử cùng toàn thể gia đình ba tháng đồng, chín tháng hè luôn được bình an sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, lộc tài vượng tiến, công việc hanh thông, vạn sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm

Tín chủ con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Những lưu ý khi thờ cúng Phật mẹ Quan Âm tại gia

Những lưu ý khi thờ cúng Phật mẹ Quan Âm tại gia

Hãy cùng đến với một số lưu ý khi thờ cúng mẹ Quan Âm tại gia ngay sau đây:

 • Lưu ý không sử dùng vàng mã lên bàn thờ cúng. Khuyến khích sử dụng hoa và trái cây tươi để trang trí trên bàn thờ, nếu được hãy dùng hoa sen hay hoa mẫu đơn để cúng Phật mẹ.
 • Nước trong ly cúng mẹ Quan Âm cần là nước tính khiết, bên cạnh đó nê thường uyên đổi nước để đảm bảo độ trong và sạch;
 • Khi thắp hương xong, gia chủ sẽ lấy hương ra khỏi bàn thờ;
 • Tuyệt đối không thờ mẹ Quan Âm trong phòng ngủ hay những nơi ẩm móc;
 • Cuối cùng là không đặt bàn thờ mẹ Quan Âm ngang bằng hay ở vị trí thấp hơn bàn gia tiên.

Lập bàn thờ kínhcúng mẹ Quan Âmtại nhà mang lại sự bình an và nhiều điều tốt lành trong thế giới tâm linh. Và hy vọng quan bài viết vừa đượcPhong Thủy Phước Khangchia sẻ, bạn đã có thêm được nhiều kiến thức bổ ích dành cho mình trong vấn đề này.

Theo dõi ngàyFanpage FacebookPHONG THỦY PHƯỚC KHANGvà kênhYoutubePhong thủy Phước Khangđể có thêm nhiều thông tin bổ ích về phong thủy bạn nhé.

Theo dõi bản tin mới nhất của chúng tôi
Nhận tất cả những tin tức và cập nhật mới nhất từ Phước Khang