Tư vấn nhanh

Kính cúng Ngọc Hoàng Thượng Đế

Ngày đăng: 31/10/2023 | Chuyên mục: Cúng kính
Chia sẻ
Lễ cúng Ngọc Hoàng Thượng Đếthường diễn ra vào mùng 9 tết, đây không chỉ là một nghi lễ đơn giản mà trong đó còn mang theo nhiều ý nghĩa thiêng liêng và quan trọng khác. Và sỡ dĩ lễ cúng Ngọc Hoàng được diễn ra đầu năm bởi đây là thời điểm tràn nghập hy vọng, mang theo nhiều mong muốn về sự khởi đầu may mắn, thuận lợi và bình an. Để biết thêm thông tin về lễ cúng này,Phong Thủy Phước Khangmời bạn đến ngay với bài viết sau đây.

Ngày vía Ngọc Hoàng là gì?

Kính cúng Ngọc Hoàng Thượng Đế
Ngày vía Ngọc Hoàng là gì?

“Ngày vía Ngọc Hoàng” là một ngày quan trọng trong truyền thống văn hóa dân gian của Việt Nam, thường được tổ chức vào ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm. Đây là một trong những ngày lễ truyền thống có ý nghĩa tâm linh, với sự kết hợp giữa tôn thờ Ngọc Hoàng (Thần Trời trong tín ngưỡng dân gian) và việc tổ chức các hoạt động văn hóa, tôn giáo tượng trưng cho lòng thành kính và tôn trọng của người Việt đối với các vị thần linh và tổ tiên.

Nội dung của ngày vía Ngọc Hoàng thể hiện sự kết hợp giữa tín ngưỡng và truyền thống văn hóa. Thông qua các hoạt động này, người dân thể hiện lòng tôn kính và sự tri ân đối với sự ân huệ, bảo vệ và quản lý của Ngọc Hoàng đối với cảnh vật và cuộc sống. Đây cũng là cơ hội để tạo sự gắn kết trong cộng đồng, thể hiện qua việc tụ tập, hát hò, nhảy múa và tham gia vào các trò chơi dân gian truyền thống.

Lễ hội vào ngày vía Ngọc Hoàng thường được tổ chức trên khắp các làng xã, nơi cư dân tham gia vào việc xây dựng các lễ đài thờ cúng, chùa miếu và bàn thờ để tỏ lòng kính trọng. Các hoạt động văn hóa truyền thống như múa lân, múa rồng, diễu hành trống, cờ và các hoạt động biểu diễn khác thường diễn ra để tạo ra không gian vui tươi và náo nhiệt. Người dân thường cúng dường trái cây, thức ăn và đốt nhang, thả cây hoa giấy để cầu mong sự bình an và thịnh vượng.

Nguồn gốc và Ý nghĩa của lễ cúng Ngọc Hoàng Thượng Đế

Kính cúng Ngọc Hoàng Thượng Đế
Kính cúng Ngọc Hoàng Thượng Đế

Nói về nguồn gốc của ngày cúng vía Ngọc Hoàng, thì theo truyền thuyết truyền miệng, ngày mùng 9 tháng Giêng, hay còn gọi là ngày Thánh Đản, là thời điểm Ngọc Hoàng Đại đế và các vị thần tiên xuống trần gian. Trong ngày này, họ thăm viếng nhân dân và ban phúc cho mọi hướng, mọi vùng, cùng xá tội cho những linh hồn vong nhân. Đây đã trở thành ngày lễ cúng lớn, tượng trưng cho lòng tôn kính và cầu nguyện đối với vị thần này.

Đối với các gia đình có người mới qua đời, lễ cúng Vía Trời đóng vai trò của một lời cầu nguyện, xin cho họ siêu thoát và đầu thai sang kiếp khác. Đối với những gia đình có tổ tiên nặng nghiệp, lễ cúng này ý nghĩa hơn khi xin Ngọc Hoàng xá tội, mang đến điềm lành và may mắn cho gia đình. Lễ cúng thường được tổ chức vào rạng sáng, trước khi mặt trời mọc.

Lễ cúng Ngọc Hoàng hàng năm không chỉ thể hiện lòng tôn kính với thiên nhiên, mà còn kết nối với tín ngưỡng thờ cúng truyền thống của tổ tiên. Lễ cúng diễn ra vào mùng 9 tháng Giêng, đánh dấu sự khởi đầu mới cho năm, với hy vọng mọi việc tốt lành. Thông qua việc cúng Ngọc Hoàng, mọi người mong muốn được ước nguyện, và mong rằng năm mới sẽ đem lại bình an và may mắn cho tất cả. Lễ cúng này thường xuất hiện ở các vùng ven biển hoặc khu vực nông nghiệp, nơi con người phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên tại Việt Nam.

Hướng dẫn cách cúng Ngọc Hoàng Thượng Đế chi tiết bởi Phong Thủy Phước Khang

 

Kính cúng Ngọc Hoàng Thượng Đế
Kính cúng Ngọc Hoàng Thượng Đế

Sau đây là hướng dẫn thực hiện các bước trong lễ cúng vía Ngọc Hoàng chi tiết được hướng dẫn bởi Phong Thủy Phước Khang:

  • Giờ đốt vía

Dưới góc nhìn của quan niệm truyền thống, thời điểm lễ vía Ngọc Hoàng được coi là thích hợp nhất khi tổ chức vào khoảng thời gian từ 23h đến 1h sáng, trong khoảnh khắc của giờ Thìn. Một lựa chọn khác là tổ chức vào thời điểm khởi đầu một ngày mới, khi mặt trời vẫn còn ở tình trạng lặn dần và chuẩn bị mọc.

  • Lễ vật cúng vía

Trong mâm lễ cúng Ngọc Hoàng sẽ không thể nào thiếu các lễ vật sau đây:

  • Nén nhang
  • Đèn cầy trà
  • Bình hoa tươi
  • Trà hoặc nước lọc
  • Quả và phẩm.

Trong đó, phần lễ vật trên được gọi là ” lục lễ”, gồm các món như hương, đăng, hoa, trà, quả và phẩm. Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý rằng, trà để chuẩn bị cúng Ngọc Hoàng sẽ có điểm khác biệt so với các lễ cúng thông thường khác. Ở đây khi chuẩn bị trà phải là trà xanh, sau đó được đem đổ ra 9 cái chén hay ly nhỏ để mời Ngọc Hoàng.

Còn đối với ” phẩm” trong lục lễ, đây là vật phẩm dùng để tế Ngọc Hoàng, nên bạn có thể chuẩn bị phẩm là đồ chay, gồm các món như khoai mì, nấm đông cô, tàu hũ, nấm phổ tai, táo tàu tươi, bún khô.

Bên cạnh đó, khi mua vật phẩm cúng lễ, bạn nên chọn mua số lượng tương ứng với những con số lẽ như 3,5,7.

Cuối cùng, khuyến khích bạn cũng nên mua thêm đường đúc khuôn, vàng mã và mía. Về phần mía, nên chuẩn bị mua 1 cặp vỏ màu vàng, giữ nguyên ngọn. Với đường đúc khuôn, cần chuẩn bị sẵn trước Tết. Riêng với vàng mã để cúng vía trời, bạn nên mua số lượng nhiều giấy tiền màu vàng và để xếp sẵn trong 1 cặp thùng giấy.

Văn cúng Ngọc Hoàng Thượng Đế

Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật

Con xin cung thỉnh đức vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế, Đức vua cha Bát Hải, Đức vua cha Thủy Tề, Hội đồng đức vua cha. Quan nam tào bắc đẩu, tứ đại thiên vương, thiên long hộ pháp.

Con xin cung thỉnh Ngũ vị Hoàng tử, ngũ vị Tiên Ông.

Con xin cung thỉnh Đức Hoàng Thiên Quốc mẫu, Mộc Công thiên mẫu, Mẫu Bát Hải, Mẫu Thủy tề. Thánh mẫu Cửu trùng thiên.

Con xin cung thỉnh Đức phật a di đà dược sư lưu ly quang như lai Phật – con xin cung thỉnh đức Phật thích ca mâu ni, giáo chủ cõi cực lạc sa bà như lai – con xin cung thỉnh Đức Phật mẫu Chuẩn Đề quan thế Âm bồ tát. Con xin cung thỉnh Đức phật Hoàng Trần Nhân Tông, cùng muôn ngàn chư vị Phật, chư vị Bồ tát, các chư vị La hán, các đức Hộ pháp.

Con xin cung thỉnh các Vua, các Mẫu, các chầu các quan, Mẫu đệ nhất, Mẫu đệ nhị, Mẫu đệ tam, tam tòa đức Thánh mẫu.
Con xin cung thỉnh Tứ phủ chầu bà, Tứ phủ vạn linh, long thiên thánh chúng vị tiền.

Con xin cung thỉnh các vị tiên thiên, tiên thánh, tiên thần, Đức thánh Tản Viên Sơn Thần, Đức thánh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, các thánh cô, thánh cậu, hồn thiêng sông núi.

Con xin cung thỉnh các Quan thần linh bản địa, Thần hoàng bản thổ, Thần công thổ địa, Thần tài, Thần quân Táo công muôn vàn chư vị thân linh đang cai quản …(Địa chỉ nhà mình).

Con xin cung thỉnh đức thánh tổ dòng họ bố hoặc (Nhà chồng) Bà cô tổ dòng họ…, các cụ tổ tiên hai bên nội ngoại, các hội đồng bà cô, ông mãnh, các vong linh, hương hồn dòng họ……, các cô bé đỏ cậu bé đỏ.

Hôm nay ngày ….. tháng ….. năm …… Chúng con: (họ tên chồng, vợ rồi đến các con….)
có nén hương, chút lễ mọn với lòng thành kính dâng lên Trời, phật, các cung các cõi linh thiêng.

Cầu xin các ngài gia hộ độ trì cho chúng con: Được âm phù, dương trợ, được trên kính, dưới nhường, được bạn bè người thân giúp đỡ, để công việc được thuận buồm xuôi gió. Cho chúng con Nhà cửa yên ấm, bình an, vợ chồng hạnh phúc, các con khỏe mạnh, có tài có lộc, có điều kiện, có phương tiện để làm phúc làm thiện, tích phúc, tích đức, làm rạng danh cho dòng họ, tổ tiên.

Lễ mọn lòng thành xin các ngài, các cung các cõi linh thiêng chấp lễ, chấp lời cầu xin thỉnh nguyện của chúng con.

Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật

Phong Thủy Phước Khangvừa chia sẻ đến bạn bài viết nhằm cung cấp thêm thông tin về lễ cúngNgọc Hoàng Thượng Đế.Qua đó chúng tôi hy vọng đã giúp bạn có thêm thông tin về ngày lễ này cũng như một số ý nghĩa phía sau. Và đừng quên theo dõi theo dõi chúng tôi qua Fanpage FacebookPHONG THỦY PHƯỚC KHANGvà kênh YoutubePhong Thủy Phước Khangđể được hỗ trợ và giải đáp bạn nhé.

Theo dõi bản tin mới nhất của chúng tôi
Nhận tất cả những tin tức và cập nhật mới nhất từ Phước Khang