Tư vấn nhanh

Ngày tốt cúng đầy tháng cho bé chuẩn phong tục Việt Nam

Ngày đăng: 29/10/2023 | Chuyên mục: Ngày tốt
Chia sẻ

Cúng đầy tháng không chỉ đơn giản là bày biện mâm cỗ và thắp nén nhang cúng bái các vị độ trì vì ban bình an phước lành cho con mà bên cạnh đó chọn ngày giờ sao cho phù hợp phong thủy hoặc sinh hoạt của các thành viên trong gia đình cũng rất quan trọng.

Chọn ngày tốt cúng đầy tháng cho bé sẽ tạo một khởi đầu thuận lợi trong cuộc sống để giúp con vượt qua tai ương; có được thành công, và trở nên suôn sẻ hơn trong đoạn đường tương lai phía trước. Vậy làm sao để chọn ngày tốt cúng đầy tháng ? CùngPhước Khangtìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Tại sao phải chọn ngày tốt cúng đầy tháng cho bé ?

Khi mẹ chọn được ngày lành tháng tốt để cử hành lễ; kèm theo đó là giờ tốt; bé lớn lên sẽ có sức khỏe dồi dào và gặp được nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.

Hơn nữa, xem ngày, giờ cúng đầy tháng cho bé còn là một cách để cầu mong tổ tiên, 12 Bà Mụ, 1 bà Chúa Thiên Thai và 3 Đức Ông sẽ phù hộ độ trì cho bé xuyên suốt quãng thời gian trưởng thành.

Cuối cùng, xem giờ cúng đầy tháng cho bé tốt là để chọn giờ không xung khắc, hợp với tuổi của bé để con luôn khỏe mạnh và luôn gặp bình an trong cuộc sống sau này.

Chọn ngày tốt cúng đầy tháng cho bé sẽ tạo một khởi đầu thuận lợi trong cuộc sống
Chọn ngày tốt cúng đầy tháng cho bé sẽ tạo một khởi đầu thuận lợi trong cuộc sống

Việc lựa chọn ngày tốt cúng đầy tháng cho bé là việc vô cùng quan trọng không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn phù hợp với cuộc sống sinh hoạt trong gia đình để có thể dễ dàng thu xếp cho công việc.

Ngày tốt cúng đầy tháng vào ngày nào ?

Chọn ngày tốt cúng đầy tháng cho bé chuẩn phong tục Việt Nam
Chọn ngày tốt cúng đầy tháng cho bé chuẩn phong tục Việt Nam

Theo cách truyền thống thì mỗi vùng miền sẽ có cách tính về lễ đầy tháng khác nhau. Hiện nay có 3 cách để chọn ngày cúng đầy tháng cho bé theo các phương thức dưới đây:

 • Gái lùi 2 trai lùi 1:Đây có lẽ là cách tính ngày dùng phổ biến nhất hiện nay được nhiều ba mẹ sử dụng để cử hành việc cúng đầy tháng cho bé tại gia. Ví dụ: Bé trai nhà bạn sinh ngày 16/7 đến 14/8 là đủ 30 ngày tuổi; vậy thì làm lễ đầy tháng ngày 13/8 (lấy ngày đủ 30 trừ cho 1 ngày).
 • Tính đủ số ngày bé sinh:Có vùng miền thì tính đủ ngày tròn 1 tháng theo lịch Âm để cúng đày tháng cho bé; có nghĩa là ngày đầy tháng sẽ đúng vào ngày sinh nhưng vào tháng sau của bé. Ví dụ: Bé sinh vào ngày 5/5 Âm lịch thì lễ đầy tháng cũng tổ chức vào ngày 5/6 Âm lịch luôn.
 • Nam trồi nữ sụt:Đây cũng là một cách tính phổ biến không kém, được nhiều gia đình áp dụng. Với cách tính này thì ngày cúng đầy tháng của bé trai là vào ngày hôm sau của 30 ngày ra đời, bé gái thì ngày trước. Ví dụ: Bé gái nhà bạn sinh ngày 14/3 đến 14/4 đủ 30 ngày tuổi. Bé trai thì làm lễ đầy tháng ngày 13/4 (lấy ngày đủ 30 ngày tuổi cộng trừ đi 1 ngày).

  Giờ tốt cúng đầy tháng vào giờ nào ?

  Với cách tính này thì có thể dựa vào cung hoàng đạo, tam hợp tứ hành xung để xem giờ cúng đầy tháng cho bé nhà mình. Cụ thể cách tính như sau:

  Tam hợp tứ hành xung cụ thể 12 con giáp được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm gồm 3 con giáp có nét tính cách tương đồng, hỗ trợ và tương sinh với nhau được gọi là tam hợp.

  Ví dụ: Bé sinh vào 26/09/2019 (dương lịch) thì ngày âm lịch là ngày 28 tháng 8 năm Kỷ Hợi (âm lịch).

  Với tuổi Hợi thì tam hợp có Hợi – Mùi – Mẹo còn tứ hành xung có Hợi – Tỵ – Dần – Thân.

  Dựa vào tam hợp và tứ hành xung thì việc tiến hành lễ cúng đầy tháng tốt nhất vào các giờ Hợi – Mùi – Mão ngoài ra đặc biệt tránh làm lễ vào giờ tứ hành xung Hợi – Tỵ – Dần – Thân.

  Bảng tính tam hợp – tứ hành xung:

  • Tuổi Tý: Theo các chuyên gia phong thủy, giờ Ngọ là giờ thích hợp cúng đầy tháng cho bé tuổi Tý nhằm tăng khí vượng; hỗ trợ mở rộng đường công danh sự nghiệp và sức khỏe cho bé.
  • Tuổi Sửu: Giờ thích hợp nhất là giờ Tý, do đó, vào năm Tý những người tuổi Sửu cũng dễ gặp thuận lợi trong công sống, gặp nhiều may mắn trong công việc.
  • Tuổi Dần: Nếu bé sinh năm Dần thì có thể cúng mụ cho bé vào giờ Mùi hoặc giờ Sửu. Đó là giờ đẹp cho bé tuổi Dần.
  • Tuổi Mão: Theo phong thủy, tuổi Mão sẽ phát huy tốt khả năng vào giờ Tuất. Mão thuộc Âm Mộc trong khi Tuất là Thổ Dương, yếu tố này bổ trợ nhau.
  • Tuổi Thìn: Nếu bé sinh năm Thìn thì giờ làm lễ cúng đầy tháng tốt nhất là giờ Hợi.
  • Tuổi Tỵ: Theo phong thủy giờ Dậu chính là giờ phù hợp với tuổi Tỵ. Tỵ là Hỏa Dương còn Dậu là Kim Âm do đó chúng sẽ hỗ trợ, tương sinh lẫn nhau. Nhờ vậy, người tuổi Tỵ trong năm Dậu sẽ dễ dàng phát tài phát lộc cũng như thuận lợi cho công việc.
  • Tuổi Ngọ: Trong phong thủy, Ngọ mạng Hỏa Âm, Thân mang Kim Dương. Bởi vậy, người tuổi Ngọ hợp với giờ Thân, nên cúng đầy tháng cho bé vào giờ Thân với các bé sinh năm Ngọ.
  • Tuổi Mùi: Với các bé sinh năm Mùi nên cúng đầy tháng vào giờ Tý bởi giờ Tý chính là giờ phù hợp với người tuổi Mùi.
  • Tuổi Thân: Trong ngày, thời gian tuổi Thân có thể dễ dàng phát huy nội lực nhất là giờ Mão.
  • Tuổi Dậu: Giờ Dần chính là thời điểm cúng đầy tháng tốt cho bé sinh năm Dậu.
  • Tuổi Tuất: Nếu trong ngũ hành Âm Dương, giờ Hợi sẽ phù hợp với người tuổi Tuất.
  • Tuổi Hợi: Giờ cúng đầy tháng tốt nhất là giờ Tỵ.

  Và để tìm hiểu thêm thông tin về phong thủy, truy cập fanpage FacebookPHONG THỦY PHƯỚC KHANGvà kênh YoutubePhong thủy Phước Khang.

Theo dõi bản tin mới nhất của chúng tôi
Nhận tất cả những tin tức và cập nhật mới nhất từ Phước Khang