Tư vấn nhanh

Nguyên tắc bố trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Ngày đăng: 06/11/2023 | Chuyên mục: Phong thủy
Chia sẻ

Bàn thờ gia tiên là nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt. Tuy nhiên không phải gia chủ nào cũng nắm được nguyên tắc bố trí bàn thờ gia tiên để tránh những cấm kỵ

Việc bố trí bàn thờ gia tiên đẹp còn là cách để mọi người trong nhà thể hiện lòng thành kính với những người thân đã khuất. Nhưng bố trí bàn thờ đẹp thôi chưa đủ mà còn phạm đúng nguyên tắc.

Vậy nguyên tắc bố trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy là như thế nào ? Cùng Phước Khangtìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

bàn thờ gia tiên
Nguyên tắc bố trí bàn thờ gia tiên đúng theo phong thủy

Nguyên tắc bố trí bàn thờ gia tiên

Theo văn hóa người Việt, thường đặt bàn thờ gia tiên ở vị trí trung tâm căn nhà. Thông thường khi bước vào nhà người Việt, sẽ gặp ngay bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ Phật cùng bộ bàn ghế tiếp khách. Đây là cách bài trí quen thuộc nhất từ xưa đến nay.

Tuy nhiên có thể tạo nên một không gian thờ cúng vừa trang trọng, vừa gần gũi thì việc bố trí bàn thờ gia tiên cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng không kém. Do đó ngoài vị trí đặt thì bố trí bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng cũng là điều cần chú ý.

Trong phong thủy, nguyên tắc bố trí bàn thờ gia tiên như sau:

Ngai thờ

Đặt chính giữa bàn thờ sát với bức tường. Vị trí này tạo nên sự tôn nghiêm và hiếu kính của con cháu với các vị tổ tiên. Lưu ý nên chọn loại ngai thờ phù hợp với kích thước bàn.

Bát hương

Vị trí của bát hương thường được đặt giữa bàn thờ. Nếu trên bàn thờ có hơn 1 bát hương thì gia chủ nên chọn đặt bát hương lớn giữa và bát hương bé hai bên.

Di ảnh

Di ảnh nên được đặt tại vị trí chính giữa và sát vào tường (nếu không có ngai thờ). Quy luật của việc xếp di ảnh chính là Nam Tả Nữ Hữu (Nam trái, nữa phải). Nếu gia đình có nhiều thế hệ thì thế hệ trước ở trên sau ở dưới.

nguyên tắc bố trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy
Việc bố trí bàn thờ gia tiên đóng vai trò vô cùng quan trọng

Lọ hoa

Thông thường lọ hoa sẽ được đặt bên trái di ảnh thờ. Nếu có 2 lọ thì nên đặt hai lọ song song và đối xứng với nhau.

Ngai, chén thờ

Vị trí của ngai và chén thờ là nằm sau bát hương. Đối với ngai thờ chén, nên sử dụng số chén lẻ như 3 hoặc 5 chén.

Mâm đựng lễ

Trên bàn thờ sẽ có 3 mâm đựng lễ hay còn gọi là mâm bồng. Hãy đặt mâm bồng đối diện với di ảnh thờ.

Đèn

Có thể dùng đèn điện hoặc đèn cầy. Đối với đèn thái cực (thường dùng đèn điện không chói để thắp sáng ngày đêm), hãy đặt ở giữa bàn thờ, phía dưới chân khám thờ. Còn đèn lưỡng nghi (cặp chân nến chiếu sáng chính ở bàn thờ) thường được đặt 2 bên bình hương, phía góc ngoài cùng của bàn thờ.

Đỉnh hương

Đỉnh hương này tùy theo từng nhà có thể có hoặc không nhưng thường dùng cho những bàn thờ có diện tích rộng. Đỉnh hương được đặt chính giữa bàn thờ, 2 bên có 2 con hạc và 2 nến đồng. Đỉnh hưởng giúp phòng ấm cúng hơn vì dùng để đốt gỗ trầm hương

Những lưu ý trong nguyên tắc bố trí bàn thờ gia tiên

Việc bố trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy, trang nghiêm và toát lên vẻ sang trọng vốn có của gia chủ. Tuy nhiên khi bố trí bàn thờ gia tiên không phải vật gì cũng có thể sử dụng và đương nhiên cũng có những nguyên tắc riêng cần phải tuân thủ.

Thứ nhất

Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa và quá lộ liễu. Theo quan niệm phong thủy, nó sẽ làm thoát khí khiến chủ nhà không gặp may mắn. Trong những trường hợp ngôi nhà có diện tích nhỏ không còn lựa chọn nào thì hãy dùng vách ngăn, rèm che phía trước và hai bên.

Thứ hai

Không đặt bàn thờ ở lối đi lại. Bàn thờ cần yên tĩnh, thanh tịnh nên không đặt gần lối đi gây ồn ào, hao tài lộc.

Thứ ba

Không bố trí bàn thờ gia tiên gần nhà vệ sinh, nhà tắm. Việc kê bàn thờ dù là thờ thần Phật, tổ tiên thì không nên kê gần những nơi thiếu sạch sẽ. Vì điều này sẽ làm mất đi sự trang nghiêm, thanh tịnh.

Nơi bố trí bàn thờ
Bố trí bàn thờ cần những nơi có sự trang nghiêm, thanh tịnh

Thứ tư

Không nên sử dụng những cây trang trí mang tính âm nhiều trong bàn thờ gia tiên.

Thứ năm

Không nên bố trí bàn thờ gia tiên quá lòe loẹt nhiều màu mà hãy giữ vững yếu tố truyền thống, trang nghiêm

Cuối cùng

bàn thờ luôn phải giữ được sự sạch sẽ để thể hiện lòng kính trọng của gia chủ với tổ tiên, thần phật.

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tổng hợp để tham khảo và chiêm nghiệm, để rõ hơn quý bạn đọc có thể tìm đến các chuyên gia cùng lĩnh vực.

Và để tìm hiểu thêm thông tin về phong thủy, truy cập fanpage FacebookPHONG THỦY PHƯỚC KHANGvà kênh YoutubePhong thủy Phước Khang.

Theo dõi bản tin mới nhất của chúng tôi
Nhận tất cả những tin tức và cập nhật mới nhất từ Phước Khang